29/03/2021 16:21

Lễ mừng công công trình nhà máy thủy điện Nậm Ban 3 (Lai Châu)

Ngày 28/3/2021 tại xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, Công ty TNHH Đầu tư phát triển điện Nậm Ban 3 đã tổ chức lễ mừng công công trình thủy điện Nậm Ban 3.
Tham dự có lãnh đạo UBND huyện Nậm Nhùn, Ban Tín dụng đầu tư Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Chi nhánh VBD khu vực Điện Biên - Lai Châu là đơn vị tài trợ nguồn vốn duy nhất cho dự án, các đối tác liên quan cùng các nhà thầu tham gia thi công dự án.
Dự án công trình thủy điện Nậm Ban 3 là công trình dự án nhóm B, công trình năng lượng thủy điện cấp III, được xây dựng trên bậc thang cuối cùng trên dòng suối Nậm Ban, địa bàn xây dựng dự án thuộc 2 xã Nậm Ban và Trung Trải, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Dự án thủy điện Nậm Ban 3 gồm 02 tổ máy với tổng công suất 22MW, tổng mức đầu tư của dự án là 797.817 triệu đồng. Dự án được NHPT cho vay vốn 530.000 triệu đồng (trong đó nguồn vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước: 430.000 triệu đồng, nguồn vốn vay nước ngoài NHPT chịu rủi ro tín dụng (JICA): 100.000 triệu đồng), vốn tự có của Chủ đầu tư: 267.817 triệu đồng. Sau hơn 4 năm thi công, công trình đã đi vào hoạt động, phát điện ổn định hòa lưới điện quốc gia vào đầu tháng 3/2021, cung cấp sản lượng điện trung bình hàng năm khoảng 84,09 triệu KWh cho lưới điện quốc gia.
Dự án hoàn thành đi vào hoạt động góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, cải thiện môi trường trong khu vực dân cư và phòng chống lũ cho một phần hạ du suối Nậm Ban, mang lại nguồn thu ngân sách cho tỉnh Lai Châu hàng năm khoảng trên 27 tỷ đồng, mang lại việc làm ổn định cho hàng chục lao động tại địa phương, tạo nguồn thu ổn định giúp cho chủ đầu tư dự án hoàn thành nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam, phát huy hiệu quả của vốn vay.
Chi nhánh NHPT KV Điện Biên - Lai Châu